ศาลสั่งยกคำร้องชาวบ้านขอทุเลาการบังคับใช้ใบอนุญาตและระงับก่อสร้างโรงไฟฟ้าหนองแซงชั่วคราว

สรุปคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่ง

(เฉพาะส่วนคำวินิจฉัยของศาล หน้า 22-25 ฉบับลงวันที่ 3 มีนาคม 2554)

 

คดีหมายเลขดำที่ 1454/2553 ศาลปกครองกลาง
(คดีฟ้องเพิกถอนใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซง)
ระหว่าง
นายตี๋ ตรัยรัตนแสงมณี ที่ 1 กับพวกรวม 61 คน ผู้ฟ้องคดี

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่ 1กับพวกรวม 3 คน ผู้ถูกฟ้องคดี

              • กรณีที่ศาลปกครองจะมีอำนาจออกคำสั่งทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่งทางปกครองได้ ต้องมีเงื่อนไขครบ 3 ประการ
            1. กฎหรือคำสั่งทางปกครองที่เป็นเหตุแห่งการฟ้องคดีน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย
            2. การให้กฎหรือคำสั่งทางปกครองนั้นมีผลใช้บังคับต่อไปในระหว่างพิจารณาคดี จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง ยากแก่การเยียวยาแก้ไขในภายหลัง
            3. การทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่งทางปกครองนั้นไม่เป็นอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐหรือบริการสาธารณะ
          
(มาตรา 66 แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ประกอบระเบียบของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2543 ข้อ 72 วรรคสาม)

ใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซงน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ (เงื่อนไขข้อที่ 1)
            • ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ. - ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1) เพื่อออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซง กกพ.ได้พิจารณา
            - ความเห็นกรมโรงงานอุตสาหกรรม ว่า ที่ตั้งโครงการโรงไฟฟ้าหนองแซงไม่ขัดกฎกระทรวงฉบับที่ 2 (พ.ศ.2535) ออกตามความใน พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 และร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสระบุรียังไม่มีผลใช้บังคับ
           
- ความเห็นกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ตอบข้อหารือว่า กรณีท้องถิ่นยังไม่มีผังเมืองรวมใช้บังคับ การอนุญาตให้ประกอบกิจการไม่อาจอ้างร่างผังเมืองเป็นฐานอำนาจในการพิจารณาอนุญาตหรือไม่อนุญาตได้ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องและมีผลใช้บังคับอยู่ขณะพิจารณา
            - พิจารณากรณีประชาชนส่งคำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหนองแซงไปยังหน่วยงานต่างๆ
            - พิจารณาว่าโรงไฟฟ้าหนองแซงเป็นโครงการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรคสองหรือไม่
            - พิจารณารายงาน EIA ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงาน EIA (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) แล้ว
           
- พิจารณาเรื่อง บริษัทเพาเวอร์ เจเนอเรชั่น ซัพพลาย จำกัด (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3) ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ตามแผน PDP
           
- พิจารณาบทบทัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
           
จากนั้น กกพ. จึงได้มีมติออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซง โดยกำหนดเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตไว้ 10 ข้อ ในเบื้องต้นจึงยังไม่อาจถือได้ว่า การใช้อำนาจออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซงของ กกพ. ไม่สอดคล้องกับเงื่อนไขตามมาตรา 48 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.2550

               • ส่วนกรณีร่างผังเมืองรวมจังหวัดสระบุรีที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบในหลักการแล้วนั้น ตามบทบัญญัติกฎหมายว่าด้วยการผังเมือง แม้การจัดทำผังเมืองรวมจะผ่านขั้นตอนที่เป็นสาระสำคัญแล้ว ได้แก่ การรับฟังความคิดเห็นประชาชน การปิดประกาศให้ผู้มีส่วนได้เสียคัดค้าน การพิจารณาของคณะกรรมการผังเมือง จนถึงการมีมติห็นชอบในหลักการของคณะรัฐมนตรี แต่เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยังมิได้ลงนามในกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสระบุรีและยังมิได้ประกาศในราชกิจานุเบกษาจึงยังไม่มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย การที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการเป็นเพียงการใช้อำนาจบริหารทั่วไป และมีผลผูกพันเฉพาะความสัมพันธ์ภายในระหว่างคณะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยผู้มีอำนาจลงนามในกฎกระทรวงเท่านั้น ไม่มีผลทางกฎหมายไปกระทบกระเทือนสิทธิหน้าที่ของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 หรือบุคคลภายนอก

             • เมื่อร่างผังเมืองรวมจังหวัดสระบุรียังไม่มีสภาพบังคับเป็นกฎหมาย ประกอบกับข้อเท็จจริงรับฟังว่าอำเภอหนองแซงยังไม่เคยมีกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมมาก่อน การที่ กกพ. เห็นด้วยกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมว่าร่างผังเมืองรวมไม่อาจนำมาใช้บังคับให้เป็นผลเสียหายแก่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 และเห็นว่าที่ตั้งโรงไฟฟ้าหนองแซงไม่ขัดต่อกฎกระทรวงฉบับที่ 2 (พ.ศ.2535) ออกตามความใน พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 จึงได้มีมติออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าหนองแซงให้แก่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ยังไม่อาจถือได้ว่าน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นประเด็นข้อพิพาทแห่งคดีที่ศาลจะต้องพิจารณาวินิจฉัยต่อไป


              "ข้อเท็จจริงในชั้นนี้ยังรับฟังไม่ได้ว่าคำสั่งทางปกครองที่เป็นเหตุแห่งการฟ้องคดีน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย
จึงมีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองของผู้ฟ้องคดีที่หกสิบเอ็ด "

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก Internet

Share this